phone 02-1171516    jingathailand
8 อาหารมีประโยชน์ แต่ไม่ควรอุ่นซ้ำ!
หลายคนอาจจะเคยนำอาหารที่รับประทานไม่หมดแช่ไว้ในตู้เย็นแล้วนำมาอุ่นซ้ำ หรือบางคนอยากทำอาหารรับประทานเองแต่ก็ไม่ได้มีเวลามากมายเลยทำในปริมาณมากแล้วแช่เย็นไว้ เมื่อจะรับประทานก็นำมาอุ่นอีกครั้ง แต่รู้หรือไม่ว่าการอุ่นอาหารซ้ำๆ สามารถทำให้เกิดโทษตามมาได้ และถึงแม้ว่าอาหารที่เราเลือกรับประทานนั้นจะมีประโยชน์มากเพียงใด แต่บางอย่างหากนำมาอุ่นร้อนซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ไม่ได้ดีต่อสุขภาพเสมอไป 
       
       และนี่ก็คืออาหารที่มีประโยชน์…ที่หากอุ่นซ้ำจะนำมาซึ่งโทษได้ 

8 อาหารมีประโยชน์ แต่ไม่ควรอุ่นซ้ำ!
        1.คื่นช่าย หรือ ขึ้นฉ่าย 
       
       เป็นผักที่มีประโยชน์นิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ซึ่งมีสรรพคุณช่วยล้างพิษ, ลดความดันโลหิต, ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร, แก้อาการแน่นท้อง จุกเสียด ท้องเสีย ท้องอืดท้องเฟ้อ ฯลฯ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรนำอาหารที่มีคื่นช่ายไปอุ่นซ้ำ เพราะจะทำให้สารไนเตรทที่อยู่ในคื่นช่ายกลายเป็นพิษได้เมื่อได้รับความร้อน 

8 อาหารมีประโยชน์ แต่ไม่ควรอุ่นซ้ำ!
        2.บีทรูท
       
       บีทรูทนิยมนำมาคั้นเป็นน้ำดื่มสดๆ และใส่สลัด มีประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระ, ล้างสารพิษในร่างกาย, ยับยั้งสารก่อมะเร็ง และประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ในบีทรูทอุดมไปด้วยสารประเภทไนเตรทสูงเช่นเดียวกับคื่นช่าย ทั้งนี้ทั้งนั้นหากได้รับความร้อนจะทำให้เกิดพิษกับผู้ที่รับประทานได้ ดังนั้นแล้วควรทำให้สุกแล้วรับประทานตอนที่เย็นแล้วหรือทานสดๆ จะดีกว่า 

8 อาหารมีประโยชน์ แต่ไม่ควรอุ่นซ้ำ!
        3.ผักโขม
       
       ผักโปรตีนสูงที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด ซึ่งในผักโขมมีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายหลากหลายชนิด อาทิ แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินเค ฯลฯ แต่ในผักโขมอุดมไปด้วยสารในเตรทที่ค่อนข้างสูงเช่นเดียวกันกับคื่นช่ายและบีทรูทซึ่งหากได้รับความร้อนซ้ำๆ สารดังกล่าวจะกลายเป็นพิษและก่อให้เกิดมะเร็งตามมาได้ 

8 อาหารมีประโยชน์ แต่ไม่ควรอุ่นซ้ำ!
        4.เห็ด 
       
       เห็ดจัดเป็นพืชชนิดหนึ่ง มีหลากหลายชนิด มีทั้งชนิดที่รับประทานได้และรับประทานไม่ได้ ซึ่งในเห็ดที่นำมารับประทานได้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย แต่ถึงจะมีประโยชน์มากเพียงไรก็ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำเพราะจะทำให้โปรตีนในเห็ดเสื่อมสภาพ ก่อให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะอาหารได้ 

8 อาหารมีประโยชน์ แต่ไม่ควรอุ่นซ้ำ!
        5.มันฝรั่ง 
       
        เป็นอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่ขาดไม่ได้เพราะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่หลังจากทำให้สุกแล้วหากตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องหรือเก็บไว้ในตู้เย็น จะทำให้เกิดเชื้อโบทูลินัมหากได้รับความร้อนซ้ำก็จะทำให้เกิดเป็นพิษตามมา 

8 อาหารมีประโยชน์ แต่ไม่ควรอุ่นซ้ำ!
        6.เนื้อไก่
       
       ปัจจุบันเนื้อไก่ (ส่วนอก) กำลังเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพและชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นอย่างมาก เพราะมีโปรตีนสูงแถมไขมันน้อย แต่อาหารประเภทนี้จะสูญเสียประโยชน์ไปเลยหากคุณนำเนื้อไก่ที่สุกแล้วไปแช่เย็นแล้วนำมาอุ่นซ้ำ เพราะจะทำให้โปรตีนแปรสภาพได้ ไม่หนำซ้ำอาจทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย 

8 อาหารมีประโยชน์ แต่ไม่ควรอุ่นซ้ำ!
        7.ไข่ต้มและไข่กวน 
       
        ไข่ไก่เป็นแหล่งรวมสารอาหารอย่างโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่ดี อีกทั้งในไข่ไก่ยังประกอบไปด้วยโคลีน (Choline) ในปริมาณที่ค่อนข้างมาก ซึ่งสารอาหารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการควบคุมการทำงานของเซลล์สมองและระบบประสาท มีประโยชน์ในเรื่องของความจำ ซึ่งไข่สามารถนำมาประกอบเป็นเมนูคาวหวานได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ตุ๋น ไข่ลูกเขย ไข่พะโล้ ฯลฯ 
       
       สำหรับผู้ที่ชื่นชอบไข่ต้มและไข่กวนต้องฟังทางนี้เพราะใครที่ขี้เกียจต้มหรือกวนไข่บ่อยๆ แล้วใช้วิธีทำครั้งละมากๆ เก็บไว้ในตู้เย็นแล้วพอจะรับประทานก็นำมาอุ่นซ้ำแล้วล่ะก็คุณคิดผิดอย่างแน่นอน เพราะวิธีเหล่านี้จะทำให้โปรตีนในไข่เปลี่ยนสภาพและอาจส่งผลให้ผู้รับประทานไม่สบายได้ 
       
       หมายเหตุ เฉพาะไข่ต้มและไข่กวนเท่านั้น แต่อาหารที่มีไข่เป็นส่วนประกอบสามารถนำมาอุ่นซ้ำได้ไม่มีปัญหา 

8 อาหารมีประโยชน์ แต่ไม่ควรอุ่นซ้ำ!
        8.ข้าว 
       
       อาหารคู่คนไทยที่มีหลากหลายประเภท อาทิ ข้าวกล้อง, ข้าวหอมมะลิ, ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ฯลฯ ซึ่งข้าวมีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกาย ฟื้นฟูและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย แต่การอุ่นข้าวซ้ำๆ ก็ก่อให้เกิดโทษได้เช่นกันถึงแม้ว่าการอุ่นข้าวอาจจะไม่ได้ส่งผลให้เกิดอาหารเป็นพิษโดยตรงก็ตาม อีกอย่างการวางข้าวสุกที่รับประทานไม่หมดไว้ในอุณหภูมิห้องก็ส่งผลเสียตามมาได้เช่นกัน