phone 02-1171516    jingathailand
10 สัญญาณเตือนของร่างกาย

ตรวจเช็คก่อนจะสายเกินไป 10 สัญญาณเตือนของร่างกาย ที่กำลังบ่งบอกว่าสุขภาพของคุณกำลังแย่แล้วล่ะ!

 
ร่างกายของมนุษย์นั้นเหมือนสิ่งมหัศจรรย์ เปรียบเสมือนเครื่องจักรเลยก็ว่าได้ เพราะมันสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ทันทีหลังจากที่มีเกิดการบาดเจ็บหรือติดเชื้อ แต่กระนั้นแล้วเครื่องจักรก็ย่อมมีลิมิตของมัน เมื่อเกินความสามารถ ร่างกายจะส่งสัญญาณเตือนเมื่อสุดความสามารถในการรักษาตัวเอง และคุณควรจะให้ความร่วมมือหยุดพักใช้มัน
 
เราควรเรียนรู้สัญญาณเตือนจากร่างกาย ซึ่งมีทั้งหมด 10 สัญญาณด้วยกันที่บ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพและเงื่อนไขที่เราไม่ควรมองข้ามมันไปเป็นอันขาด
 
 
1.ตาขาว
 
ตาขาวหรือส่วนสีขาวของดวงตาของเรานั้นควรจะเป็นสีขาว นอกเหนือจากการนอนหลับไม่เพียงพอและโรคหวัด ลักษณะของลูกตาของเราจะบ่งบอกถึงปัญหารุนแรงในร่างกายของเราเอง ถ้าสีขาวออกเหลืองอาจบ่งบอกถึงโรคดี ซ่านตับหรือถุงน้ำดี รวมถึงปัญหากระเพาะปัสสาวะ ถ้าสีขาวออกแดงอาจเป็นสัญญาณของโรค hypertensiofaces หรือโรคเยื่อบุตาอักเสบจากเชื้อไวรัส
 
 
 
2.ริมฝีปากแตก
 
ริมฝีปากของเราอาจแห้งแตกได้ตามอุณหภูมิที่เปลี่ยน แต่ถ้าหากริมฝีปากของคุณแตกจนเป็นแผลทั้งนอกริมฝีปากหรืออาจเป็นแผลด้านในปาก นั่นแสดงว่าคุณกำลังขาดวิตามินบีและสังกะสี รวมทั้งนี่เป็นสัญญาณที่พบบ่อยเมื่อมีอาการติดเชื้อราอีกด้วย
 
 
3.ผมหงอกขาวขึ้นก่อนอายุ 40
หงอกเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติและก็มักจะเป็นเรื่องของพันธุกรรม แต่ถ้า50%ของผมของคุณเป็นสีเทาและคุณอายุอยู่ในช่วงวัน30 คุณจะอาจจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ควรซักประวัติคนในครอบครัวว่ามีใครเป็นโรคเบาหวานบ้าง เพราะโรคนี้ก็เป็นกรรมพันธ์ได้เช่นกัน
 
 
4.ปาน
ไฝหรือปานนั้นส่วนใหญ่ไม่มีอันตรายใดๆ แต่สำหรับคนที่จำเป็นต้องตากแดดบ่อยๆแล้วล่ะก็ คุณควรระวังให้ดี เพราะการที่ได้รับรังสียูวีจากแดดที่มากเกินไป อาจทำให้ไฝหรือปานพวกนี้กลายเป็นมะเร็งผิวหนังได้
 
 
5.ความผิดปกติของเล็บ
จริงๆแล้วเล็บนั้นสามารถบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพและสาเหตุของปัญหาสุขภาพของคุณได้เป็นอย่างดี หากเล็บของคุณเป็นสีขาว คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับตับ เช่นโรคตับอักเสบ แต่ถ้าเล็บของคุณมีสีแดง คุณอาจเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ มันน่าแปลกที่แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคได้ด้วยเพียงการดูจากสีเล็บของเราเท่านั้น
 
 
6.คอบวม
หากคอของคุณมีอาการบวม คุณควรจะรีบปรึกษาแพทย์ให้ไวที่สุด เพราะต่อมไทรอยด์ของคุณอาจกำลังมีปัญหา ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะพบบ่อยในผู้หญิงวัย 20-50 ปี
 
 
7.ผื่นแดงขึ้นตามฝ่ามือ
อาการนี้เป็นผลมาจากโรคผิวหนัง อาจเกี่ยวกับกลากหรืออาการแพ้พวกสังกะสี ยา อาหาร หรือเครื่องดื่มก็ได้ และอาการนี้อาจเป็นเพราะคุณใช้แรงมากเกินไปหรืออาจมีปัญหาร่วมที่ตับ
 
 
8.รอยแดงที่หน้า
 
สีผิวของใบหน้าที่เปลี่ยนอย่างฉับพลันนั้น พบได้บ่อยในผู้หญิงวัย 30 – 55 สาเหตุอาจจะเป็นเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนหรืออาจเป็นเพราะอุณหภูมิ รวมถึงการรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไป แก้มสีดอกกุหลาบนี้ยังบ่งบอกได้อีกว่าคุณอาจจะเป็น โรคโรซาเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคผิวหนังที่เกิดขึ้นบ่อยกับผู้หญิง และปัจจุบันยังคงไม่พบสาเหตุแน่ชัดของโรคนี้
 
 
 
9.คิ้วร่วง
คิ้วอาจจะยิ่งบางลงขึ้นเรื่อยๆตามวัยที่สูงขึ้นของเรา แต่ถ้าหากมีอาการร่วงผิดปกติ คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์แล้วล่ะ ซึ่งอาการนี้จะมีปัญหาผมร่วงร่วมด้วย
 
 
10.อาการเท้าเย็น
 
เท้าเป็นอวัยวะส่วนที่ห่างจาก หัวใจเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากร่างกายคุณเริ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและปัญหาเกี่ยวกับหลอด เลือดเมื่อไหร่ จะเกิดปฏิกิริยากับเท้าของเราร่วมด้วย ซึ่งจะมีผลทำให้เท้าของเรา เย็น ชา และอ่อนแรง
 
ลองสังเกตตัวเองดูซิ่ว่ามีอาการเบื้องต้น 10 อาการนี้หรือใหม่ ? หากร่างกายของคุณพบอาการใดอาการหนึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย แล้วหลังจากสังเกตตัวเองแล้วอย่าลืมสังเกตคนรอบข้างของตัวเองด้วยล่ะ
 
ข้อมูลจาก : kinaroi