กระดูก เรียกได้ว่าเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมาก หลายๆ คนที่รักสุขภาพ ดูแลและบำรุงกระดูก ด้วยการเสริมแคลเซียม ทานอาหารที่มีประโยชน์บำรุงกระดูก ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านั้นยังคงไม่เพียงพอกับการดูแลกระดูกได้อย่างดีเท่าที่ควรค่ะ เพราะว่าอาหารที่เราทานอยู่ทุกวันมีส่วนบ่อนทำลายกระดูกได้ด้วย อาหารหลายๆ อย่างที่เราทานเข้าไป แล้วมีส่วนบ่อนทำลายกระดูกได้โดยที่เราก็ไม่รู้ตัว มีอะไรบ้างนั้น มาดูพร้อมกัน
 
ปัญหาสุขภาพของกระดูก
กระดูกที่ถูกทำลายจนเปราะบาง มีผลต่อความเจ็บป่วยของร่างกายได้มากมายทำให้เกิดโรคได้หลายโรค เมื่อเราอายุมากขึ้นโดยเฉพาะในผู้หญิงที่อายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปความหนาแน่นของกระดูกจะเริ่มลดลงหากไม่ได้บำรุงกระดูกให้แข็งแรงดี ก็อาจเกิดกระดูกเปราะบางและแตกหักได้ง่าย และเกิดโรคกระดูกพรุนก่อนวัยอันควร
อาหารทำลายสุขภาพกระดูก
1. กาแฟ
 
มีงานวิจัยจากกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาทำให้ทราบได้ว่า การดื่มกาแฟมากกว่าวันละ 2 ถ้วย มีผลทำให้กระดูกเปราะบางได้ เนื่องจาก คาเฟอีนในกาแฟจะทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ
 
2. น้ำอัดลม 
 
มีผลทำให้เกิดภาวะกระดูกหักได้ง่าย โดยผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำจะมีโอกาสเกิดกระดูกพรุนมากกว่า ผู้ที่ไม่ดื่ม 3 – 4 เท่า
 
3. โปรตีนจากเนื้อสัตว์ 
 
จะมีความเป็นกรด ส่งผลให้เกลือแคลเซี่ยมถูกดึงตัวออกจากกระดูก เพื่อมาจัดการกับความเป็นกรดของเลือด การศึกษาพบว่าคนที่รับประทานอาหารโปรตีนสูงนาน ๆ จะมีความหนาแน่นกระดูกที่บางกว่าคนที่รับประทานอาหารแบบปกติ 
4. อาหารเค็ม 
 
การทานอาหารเค็มนอกจากจะมีผลเสียกับร่างกายมากมาย โดยเฉพาะไต แล้วยังอาจส่งผลให้ร่างกายขับแคลเซี่ยมออกทางปัสสาวะมากขึ้น ทำให้กระดูกอ่อนแอและไม่แข็งแรงได้เท่าที่ควร
 
เสริมความแข็งแรงให้กระดูก
 
ดื่มกาแฟไม่เกินวันละ 1 – 2 แก้ว หรือเปลี่ยนมาดื่มชาเขียว ซึ่งมีคาเฟอีนน้อยกว่า และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพด้วย
 
งดน้ำอัดลม ทั้งแบบปกติและแบบไร้น้ำตาล
 
เลี่ยงการรับประทานอาหารแบบเน้นโปรตีนมากเกินไป โดยเฉพาะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เลือกรับประทานโปรตีนจากพืชซึ่งไม่ส่งผลต่อกระดูกให้มากขึ้น เช่น เต้าหู้ ถั่ว โอ๊ต
 
เลี่ยงการรับประทานอาหารเค็ม และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ผงชูรส ซึ่งเป็นแหล่งของเกลือโซเดียมด้วย
 
ออกกำลังกาย เป็นวิธีที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง แอโรบิค เล่นเทนนิส ยกเวท กระโดดเชือก ช่วยเสริมความหนาแน่นให้กระดูกได้ 
 
 
รับประทานอาหารที่มีแคลเซียม พบได้มากในนมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง เป็นแคลเซียมที่ดูดซึมได้ดี และปลากรอบ กุ้งแห้ง กะปิ ผักใบเขียว เต้าหู้แผ่น และถั่วเหลือง ก็เป็นเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูงเช่นกัน โดยเฉพาะถั่วเหลืองนั้น นอกจากช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกแล้ว ยังลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย 
 
ควบคุมน้ำหนักตัว การที่ปล่อยให้น้ำหนักตัวมากเกินไป จะทำให้คุณเสี่ยงกับการเป็นโรคกระดูกผุได้
 
เลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากบุหรี่จะขัดขวางการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมในลำไส้ 
วิตามินดี ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมในลำไส้ ช่วยเพิ่มปริมาตรของกระดูกได้ โดยเฉพาะนม มีทั้งแคลเซียมและวิตามินดีสูง ควรระวังการซื้อวิตามินดีมารับประทาน อาจจะทำให้เกิดการสะสมในร่างกายมากเกินไป และเกิดอันตรายได้
 
ปัญหาของกระดูกไม่ใช่เรื่องไกลตัวอะไรเลยนะคะ ในวัยเด็กการพัฒนาของกระดูกเป็นเรื่องสำคัญ ควรใส่ใจและบำรุงให้เติบโตได้ตามวัย ในวัยที่เริ่มย่างเข้า 30 ปี เสี่ยงต่อปัญหาความหนาแน่นของประดูกลดลง โดยเฉพาะในผู้หญิง ทางที่ดีเราควรเริ่มใส่ใจสุขภาพของกระดูกได้ตั้งแต่วันนี้ หลีกเลี่ยงอาหารที่บ่อนทำลายกระดูก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และอย่าลืมดื่มนมในทุกๆ วันด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพกระดูกที่แข็งแรง ห่างไกลโรคกระดูกพรุน
 
 
ที่มา kaijeaw.com