phone 02-1171516    jingathailand
นักวิจัยอึ้ง มะเร็งของพยาธิตัวตืดแคระในร่างกาย ส่งต่อเชื้อมะเร็งร้ายสู่คนได้ !

ทีมนักวิจัยในสหรัฐฯ เผยความจริงอันน่าตกใจเกี่ยวกับโรคมะเร็ง หลังพบคนป่วยมะเร็งเสียชีวิต เพราะติดเชื้อมะเร็งจากพยาธิที่อยู่ในร่างกาย ถือเป็นเคสแรกของโลก

          เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2558 วารสารทางวิชาการ the New England Journal of Medicineได้ตีพิมพ์ตัวอย่างการศึกษาสุดฮือฮาของชายชาวโคลอมเบียวัย 41 ปี ซึ่งเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง แต่ที่น่าตกใจไปยิ่งกว่านั้นคือโรคมะเร็งที่เขาประสบไม่ได้เกิดขึ้นจากตัวเขาเอง แต่เป็นโรคมะเร็งที่เกิดกับพยาธิตัวตืดแคระ (Hymenolepis nana) ที่อยู่ในร่างกายของเขา นับเป็นครั้งแรกในโลกที่มีการค้นพบการติดเชื้อโรคมะเร็งจากปรสิต และทำให้ต้องมีการศึกษาครั้งใหญ่เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น

          โดยการศึกษานี้เกิดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมปี 2013 เมื่อชายชาวโคลอมเบียวัย 41 ปีที่เป็นผู้ติดเชื้อ HIV มาตั้งแต่ปี 2006 และได้รับยาต้านไวรัส มาพบแพทย์ด้วยอาการหายใจลำบาก น้ำหนักลด มีไข้สูง อ่อนเพลีย และไอ และเมื่อทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดก็พบว่ามีก้อนเนื้อที่บริเวณปอด ตับ ต่อมหมวกไต และต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาไม่สามารถหันคอได้ ซึ่งแพทย์เองก็ลงความเห็นว่านี่เป็นอาการที่ผิดปกติ จึงนำเอาชิ้นเนื้อไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

          และผลก็ออกมาว่าชิ้นเนื้อดังกล่าวไม่ได้มีลักษณะ DNA ตรงกับผู้ป่วย แต่กลับไปตรงกับไข่พยาธิตัวตืดแคระที่พบในร่างกายของผู้ป่วย อีกทั้งยังเป็นเนื้อร้ายอีกด้วย โดยในช่วงก่อนที่จะทราบผล ผู้ป่วยได้มีอาการรุนแรงขึ้นจนถึงขั้นไตวาย และหลังจากทราบผลทดสอบดังกล่าวเพียง 72 ชั่วโมง ผู้ป่วยก็เสียชีวิต และในช่วงก่อนที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิตได้มีการอนุญาตให้นำเคสการรักษาของเขาไปเป็นตัวอย่างการศึกษาในอนาคต

 
          อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าตัวอย่างการศึกษาดังกล่าวจะถูกเผยแพร่ไปแล้วในวงกว้าง แต่ก็ยังมีนักวิทยาศาสตร์บางส่วนออกมาโต้แย้ง โดยไม่เชื่อว่าพยาธิตัวตืดแคระจะสามารถเป็นมะเร็งและส่งต่อ DNA ที่มีเชื้อมะเร็งมาคุกคามเนื้อเยื่อของมนุษย์ได้ แม้ว่าจะมีผลการทดลองทางพยาธิวิทยารองรับก็ตาม

          โดยนักชีววิทยา Peter Olson จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระบุว่า พยาธิตัวตืดสามารถพบได้ในคนที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขอนามัย ซึ่งมีมากกว่า 75 ล้านคนทั่วโลกที่มีพยาธิตัวตืดอยู่ในร่างกาย แต่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่พยาธิเหล่านั้นจะทำให้เกิดโรคร้ายแรงในมนุษย์ได้ ฉะนั้นจึงยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อหาความเชื่อมโยงและผลการศึกษาที่ชัดเจนต่อไป

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
techtimes.com
nydailynews.com

health.kapook.com